ข้อดีของการเล่นเกม หากเราพูดถึงเรื่องการเล่นเกมแล้วล่ะก็ ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนมักจะมองว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระ เป็นกิจกรรมที่ไม่มีประโยชน์ และจะให้มุ่งเน้นแต่เรื่องการเรียนเพียงอย่างเดียว แต่คุณไหมว่าการเล่นเกมก็เป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์ เป็นกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลาย ความตึงเครียดในชีวิตประจำวัน ดังนั้น เราจึงนำ ข้อดีของการเล่นเกมที่ไม่ว่าใครก็ปฏิเสธไม่ได้ มาตีแผ่ให้ทุกคนได้รู้ว่า การเล่นเกมก็ไม่ได้ให้โทษเพียงอย่างเดียวเท่านั้น จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

ข้อดีของการเล่นเกม ที่ไม่ว่าใครก็ปฏิเสธไม่ได้

ข้อดีของการเล่นเกม

1. มีความตื่นตัว

            ข้อแรกเลย การเล่นเกมทำให้คุณตื่นตัวมากยิ่งขึ้น ยิ่งเป็นเกมประเภทอาเขตแล้วล่ะก็ จะเป็นเกมที่ทำให้คุณตื่นเต้นนั่นเอง ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังเบื่อหน่ายกับชีวิตอยากให้ลองเล่นเกมดูค่ะ เพราะการเล่นเกมจะช่วยให้เรารู้สึกตื่นเต้น และเป็นการออกกำลังกายด้านจิตใจไปในตัว ยิ่งถ้าเล่นเกมที่ตื่นเต้น หรือเกมที่ต้องใช้ทักษะความรวดเร็วในด้านประสาทสัมผัส ทั้งประสาทมือและประสาทตา จะเป็นการช่วยกระตุ้นความตื่นตัวทางด้านจิตใจได้ดี ไม่ทำให้คุณเฉื่อยชานั่นเอง

2. ความจำดีขึ้น

            มีผลวิจัยพบว่าคนที่เล่นเกมเป็นประจำ จะเป็นผู้ที่มีความจำดีกว่าผู้ที่ไม่ได้เล่นเกมเลย ทั้งยังช่วยเพิ่มความสามารถของสมองในการลำดับความคิด และการคิดแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ เกมที่เล่นยาก มีความซับซ้อน จะช่วยฝึกสมองให้มีการคิดอย่างเป็นระบบเพื่อหาทางแก้ปัญหาในเกม การบริหารสมองก็เหมือนการออกกำลังกาย เมื่อต้องใช้สมองในด้านที่เกี่ยวกับความคิดความจำบ่อย ๆ ก็จะทำให้สมองส่วนนั้นมีพัฒนาการที่ดีขึ้น

3. กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

            ในการเล่นเกมนั้น เราจะต้องมีแนวคิดต่าง ๆ ที่จะสามารถเอาชนะเกมได้ ซึ่งนอกจากเกมออนไลน์ต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีเกมอีกมากมายที่เป็นการฝึกไหวพริบ พัฒนาสมอง กระตุ้นความคิด เช่น เกมซูโดะกุ ถือเป็นเกมฝึกไหวพริบที่ถึงกับมีการแข่งขันอย่างจริงจัง อย่างตัวเราเองก็เคยร่วมแข่งซูโดกุระดับโรงเรียนเช่นกัน และรู้สึกว่าเกมนี้ฝึกให้เรามีสมาธิ รวมถึงฝึกสมองให้คิดหาวิธีการแก้ปัญหาได้หลายแนวทางดี

4. แก้ปัญหาได้ดีขึ้น

            อย่างที่เราได้บอกกันไปในข้างต้นแล้วว่า การเล่นเกมจะต้องใช้แนวคิดเพื่อเอาชนะเกมให้ได้ ดังนั้น คนที่เล่นเกมเป็นประจำ โดยเฉพาะเกมที่ต้องใช้การวิเคราะห์ วางแผน และใช้ความคิดเยอะๆ จะช่วยพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาในชีวิตจริงได้ดียิ่งขึ้น หรือแม้แต่คนที่เล่นเกมไปวันๆ ก็ยังมีแนวโน้มที่จะมีไอเดีย หรือไหวพริบในการเอาตัวรอดได้ดีกว่าคนที่ไม่เล่นเกมเลย

5. มีความสามัคคี

            ยิ่งเป็นเกมที่ต้องเล่นกับผู้เล่นคนอื่น ๆ เพื่อเอาชนะฝ่ายตรงข้ามนั้น ความสามัคคีถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่จะช่วยให้คุณเอาชนะผู้เล่นคนอื่น ๆ ได้ แม้จะเป็นเกมต่อสู้ที่ดูรุนแรง ทำให้หลายครั้งต้องตกอยู่ในสถานะจำลองที่เป็นผู้ช่วยเหลือเพื่อนในทีมเดียวกัน สิ่งนี้ไม่ใช่เพื่อความสนุกสนานเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่เราได้เพิ่มเติมก็คือ ความสามัคคี โดยเฉพาะ เกม ที่ต้องทำการแข่งขันกันเป็นทีม ทักษะแบบนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่หาวิธีฝึกได้ค่อนข้างน้อยค่ะ

6. เล่นเกมสร้างรายได้

            ปัจจุบันมีการสตรีมเกมผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นช่องทางหลักในการหารายได้ของเหล่าเกมเมอร์ ผู้ที่เล่นเกมเก่ง ๆ สามารถอัดคลิปเล่นเกมลงยูทูปเพื่อหารายได้จากการโฆษณา ขายไอเท็มเกมหายาก และยิ่งถ้าโปรเกมเมอร์เหล่านั้นเป็นระดับเทพที่เล่นจนช่ำชองแล้วล่ะก็ ในการแช่งขันแต่ละครั้งเขาสามารถที่จะสร้างรายได้ให้กับตัวเองถึงหลักหมื่น หรือหลักแสนก็มีให้เห็นมาแล้ว แต่ถ้าเราไม่ใช่เกมเมอร์ขั้นโปร การขายไอเท็มในเกมก็สามารถสร้างรายได้ให้เราได้เช่นกันค่ะ

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ ข้อดีของการเล่นเกมที่ไม่ว่าใครก็ปฏิเสธไม่ได้ อย่างไรก็ลองนำทักษะที่ได้จากการเล่นเกม มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันกันดูนะคะ และนอกจากเกมจะมีประโยชน์แล้ว ก็ยังแฝงไปด้วยโทษเช่นกัน ควรรู้จักแบ่งเวลาในการเล่น แค่นี้คุณก็จะได้ประโยชน์จากการเล่นเกมแล้วล่ะค่ะ          

           สำหรับคอซีรีย์ที่วันหยุด หรือช่วงเวลาว่าง ๆ มักจะหาซีรีย์มาดูนั้น เราได้อัพเดท ซีรีย์ฮิตสุดเด็ด ดี ๆ ฟิน ๆ ที่คุณไม่ควรพลาดมาแนะนำ ซึ่งเหมาะกับการดูในช่วงกักตัวอยู่บ้านเป็นอย่างมาก

           ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า ผู้คนส่วนใหญ่เป็นโรคเบาหวานกันเยอะ ซึ่งเรียกว่าเป็นโรคที่นิยมเป็นกันมากอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานมาจาก การที่คนเรามีพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต วิธีดูแลสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน